Lịch sử của môn thể thao phổ biến nhất thế giới này dài hơn nhiều so với những gì mà một người hâm mộ bóng đá trung bình có thể nghĩ, nó đã trở lại trong ít nhất hai thiên niên kỷ. Có thể hiểu rằng trò chơi đã thay đổi rất nhiều trong khoảng thời gian khổng lồ đó. Ngay cả trò chơi của bóng đá hiện đại – cách mà môn thể thao này đang được chơi trong thế kỷ trước, và cụ thể là trong hai mươi hoặc ba mươi năm qua – vẫn đang phát triển: bóng đá hiện đại chắc chắn có những thăng trầm, cả trên sân cỏ và ngoài sân cỏ.

Thật khó để tưởng tượng, nhưng đã có lúc bóng đá không có luật chơi ngoài lề: việc một cầu thủ đứng trước khung thành đối phương chờ một đường chuyền dài là điều không vi messi   phạm luật. Đó chính xác là lý do tại sao luật trừ lỗi được đưa ra, khiến một cầu thủ ở tư thế “việt vị”, vì vậy bóng có thể được trao cho đội đối phương. Khó tưởng tượng hơn nữa là sự thật là những chiếc thẻ vàng và đỏ lần đầu tiên được đưa vào môn bóng đá vào năm 1976: trước đó, hành vi xô đẩy, xô đẩy đã được dung thứ.

Trong suốt nhiều năm, không chỉ các quy tắc của trò chơi đã thay đổi. Các sân bóng bây giờ trong tình trạng tốt hơn trước. Các thiết bị mà người chơi sử dụng đã được cải thiện; Quả bóng đá bằng da và đinh tán trên giày của các cầu thủ đã được giới thiệu, cũng như sử dụng chất liệu thấm hút mồ hôi hiện đại thay cho các loại quần áo thông thường dành cho các cầu thủ. Các cầu thủ ngày nay cần phải có thể chất tốt hơn, vì họ được cho là sẽ chạy nhiều hơn, và chạy nhanh hơn, để có được khoảng cách xa hơn mà các cầu thủ năm trước phải làm. Người chơi cũng phải chuyền bóng nhanh hơn. Cách chơi bóng nhanh nhẹn hơn ngày nay đòi hỏi sự tập trung tinh thần của các cầu thủ cũng cao hơn.